ความเดิมในตอนที่แล้วนู้นนนน:

Summer in Hokkaido ตอน 1: ก้าวแรกสู่สังเวียน - วันแรกของการเดินทางไปเยือนฮอกไกโด ในช่วงฤดูร้อน อากาศสดใส ดอกไม้ผลิบาน

Summer in Hokkaido ตอน 2: ซัปโปโรโอ้โหของกิน - มื้อเช้าที่ตลาด nijo เที่ยวโรงงานช็อกโกแล็ต ishiya ชมวิวงามๆ ยามเย็นที่ริมคลองโอตารุ ปิดท้ายด้วยบุฟปู

Summer in Hokkaido ตอน 3: Boys Go Strawberry Picking! - ลาจากซัปโปโร แวะเยี่ยมลุงคลาร์ก ซดราเมงอาซาฮีคาวา เก็บสตรอเบอรี่ที่ Pippu ลงเอยกับบะหมี่ถ้วย ณ อาซาฮิดาเกะ ออนเซน

------------------------------------------------------

หลังจากเสียท่าต้องซดบะหมี่ถ้วยไปแล้ว ชาวคณะก็ไม่รอช้า รีบสั่งจองอาหารเช้าเพิ่มกับทาง hostel ทันที

morning at daisetsuzan shirakabaso

บรรยากาศห้องอาหารยามเช้า ข้าวเช้าจัดเตรียมไว้เป็นชุด ประจำที่ของแต่ละคน วันนี้รีบกินตั้งแต่ 7 โมงเช้าเพราะจะไปเดินเขา แต่ขนาดนั้นยังช้ากว่าบรรดาลุงๆ ป้าๆ ที่ตื่นเช้ากว่า กินเสร็จกันไปหลายกลุ่มแล้ว

 

breakfast with natto

ข้าวกับซุปมิโสะให้ตักเอง ส่วนกับข้าวมีปลาย่าง แฮม ไข่คน ยำผักดอง สลัด ขิงดอง สาหร่ายซอง แล้วก็...นัตโต.... ถั่วหมักบรึ๋ยๆ..   ฉีกซองมัสตาร์ดกับโชยุใส่ลงไป คนๆๆๆๆ แล้วจัดการซ๊า!

อาคารที่พักกับแสงแดดยามเช้า.. เช้านี้พอสตาร์ทรถ นาวิเกเตอร์ก็ทักอรุณสวัสดิ์ พร้อมบอกเสร็จสรรพว่าวันนี้เป็นวันทานาบาตะ อะ... เดินทางเพลินจนลืมวันลืมคืนเลยแฮะ วันที่ 7 เดือน 7 แล้วหรือนี่

ropeway parking

ขับรถไปกระจึ๋งเดียวก็ถึงสถานีกระเช้าไฟฟ้าอาซาฮิดาเกะ (Sanroku station) สถานีด้านล่างนี้อยู่ที่ระดับความสูง 1,100 เมตร ส่วนสถานีข้างบนสูง 1,600 เมตร จากจุดนั้นเดินขึ้นเขาไปอีก 2 ชั่วโมง ก็จะถึงยอดเขาอาซาฮิดาเกะ (2,290 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในฮอกไกโด.... นี่แหละ เป้าหมายในวันนี้ของเรา! (เหรอ?)

 

asahikake ropeway

จากที่จอดรถเห็นยอดเขาอยู่ลิบๆ เข้าไปในสถานีก็มีป้ายบอกสภาพอากาศ ความเร็วลม และอุณหภูมิของด้านบนด้วย ที่สำคัญ.... มีร้านขายของที่ระลึกตั้งดักอยู่ตั้งแต่ตรงนี้เลยแฮะ  ในรูปนี้เป็นก้อนถ่านสำหรับดูดกลิ่น แต่กระดิ่งกันหมีก็ฮิตเหมือนกัน เห็นคนซื้อไปผูกเป้กันเยอะเชียว...

ค่ากระเช้าคนละ 2,800 เยน round-trip

 

Sansho station, Asahidake ropeway

ขึ้นมาถึงสถานีข้างบน (Sancho station) เป็นที่เรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่มาบรรยาย (ภาษาญี่ปุ่นน่ะสิ) เกี่ยวกับทางเดินทั้งเส้นทางเทรคกิ้งชมธรรมชาติรอบๆ สถานี และเส้นทางเดินพิชิตยอดเขา ...ใช่แล้ว ที่เห็นอยู่ไกลปู้นนนนน นั่นไง เค้าว่าเดินแค่ 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว! วะฮ่าฮ่า ลุยกันเล้ย!

 

start trekking

ตั้งต้นเดินจากสถานี ผ่านเส้นทางที่เป็นวงรีๆ คดเคี้ยวผ่านจุดชมวิวต่างๆ โดยมีทางแยกสำหรับขึ้นยอดเขาอยู่ที่สุดปลายอีกด้าน พอจะเริ่มเดินขึ้นไม่ทันไร... ก็โดนคุณลุงผมขาวคนนึงแซงขึ้นไปซะแล้ว

ลุงเดินชิลๆ มากมาย มือถือน้ำขวดเดียวเหมือนมาเดินเที่ยวตลาดนัดเลยอะ....  

 

still climbing...

เดินๆ หยุดๆ เป็นระยะเพราะทางมันชัน เริ่มเดินขึ้นตั้งแต่ 9.30 น นี่ก็ 10.40 แล้วยังรู้สึกว่าไปไม่ถึงครึ่งทางเลย ไหนในแผนที่บอกว่าเดินแค่ 2 ชั่วโมงไงฟร๊า~! พอลงนั่งหอบแฮ่กๆ จิบน้ำ ก็มีคุณป้าวัยเกษียณเดินสกิ๊ปๆ ลัลล้า.. "ลง" มาจากด้านบน... โอ้ววว~~ ป้าขา! ขึ้นไปตั้งแต่กี่โมงหละนั่น แถมป้าเดินแบบว่า... เชิ้บๆ มากเลยอะ สดใสมาก คนแก่ญี่ปุ่นที่น่ากัวโคดๆๆๆๆ  

 

yes... still climbing

แฮ่กๆ แฮ่กๆ ใกล้แล้ว... เสาบอกทางอันนี้บอกว่าตอนนี้เราอยู่ที่ความสูง 2,060 เมตรแล้ว.... เอิ้ก... (ได้ข่าวว่ายอดเขามัน 2,290 เมตร ต้องปีนขึ้นไปอีก 230 เมตร ก็แค่ประมาณตีก 50 ชั้น เอ๊งงงง~งง คร่อก )

ว่าแล้วก็ก้มหน้าเดินต่อปาย โดยระหว่างที่ค่อยๆ ตะกายขึ้นไปเรื่อยๆ ก็โดนเหล่าคนแก่ญี่ปุ่นแซงไปเป็นระยะๆ เป็นที่น่าสงสัยมากว่าทำไมมีแต่คนแก่วัยเกษียณหว่า รึว่าเพราะเป็นวันธรรมดาหนุ่มสาวเลยมาไม่ได้กัน?

 

 reached summit!

เวลา 11:34 น. ก็บรรลุถึงยอดเขา... สิริรวมเวลาได้ 2 ชั่วโมงจริงๆ ด้วยแฮะ... สรุปว่า 2 ชั่วโมงนี่เป็นเวลาที่กะเผื่อการเดินอย่างช้าๆ ของคนแก่ญี่ปุ่นนั่นเอง

ถ่ายรูปกับป้ายเป็นที่ระลึก... โคนป้ายมีรูปหนูอะไรไม่รู้น่ารักดี รู้สึกว่าเจ้าหนูนี่ก็ถูกใช้เป็นมาสคอตของอุทยานด้วย

 

lunch at asahidake summit

บรรดาคนเฒ่าคนแก่ที่ขึ้นมาก่อน ต่างจับจองมุมเหมาะๆ ปูเสื่อรินน้ำชา กินข้าวปั้นข้าวกล่องกันอย่างสุขี แม้คนไทยตาดำๆ สองคนนี้จะมีเพียงขนมปังจากร้านขายของที่ระลึก แต่ก็เอากะเค้าด้วย ลงนั่งยืดแข้งยืดขา กินขนมชมวิวอย่างมีความสุข  (เย้~ ไม่ต้องเดินขึ้นแล้ว เหลือแต่เดินลง เย้ เย้)

จากยอด Asahidake นี้ จะมีเทรคข้ามไปยังยอดเขาKurodake เพื่อเดินลงไปยังหุบเขาโซอุนเคียว (Sounkyo) ที่อีกฝั่งหนึ่งด้วย ซึ่งเทรคนี้ค่อนข้างฮิตเหมือนกัน โดยจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ระหว่างเรานั่งๆ อยู่ ก็มีกรุ๊ปเทรคที่จะเดินข้ามวันแบกเป้ผ่านไปคาดว่าหนุ่มๆ ที่แบกเป้สัมภาระอันใหญ่คงเป็นไกด์กึ่งลูกหาบ ส่วนป้าๆ ก็แบกแต่เป้ส่วนตัวไป...

 

walking down

นั่งผึ่งลมกันจนเหงื่อแห้ง เริ่มหนาว (ข้างบนลมแรงมาก) ก็ได้ฤกษ์เดินลงซะที ขากลับพอลงมาเสร็จก็เดินอ้อมอีกทางจะได้ผ่านจุดชมวิวอื่นด้วย เช่นจุดที่ยังมีควันกำมะถันพุ่งออกมาจากภูเขา.... ฮะๆ

 

walking course around sugatami area

ทุ่งดอกไม้ป่า น่ารักดี แล้วก็บ่อ Kagami และบ่อ Suribachi (อันไหนเป็นอันไหนก็จำไม่ได้ซะแล้ว) น้ำนิ่ง... สวยมาก ฝั่งที่เป็นหิมะละลายไม่หมด พอไปดูใกล้ๆ ก็สวยแปลกตาดีเหมือนกัน

 

afternoon break

เดินเสร็จเหนื่อยๆ ได้น้ำดำเย็นเจี๊ยบซักแก้ว ฮ่า!! ชื่นใจ! เข้ามาในตัวสถานี มีร้านอาหารอยู่ 2-3 ร้าน เลยหยอดเหรียญสั่งข้าวหน้าเนื้อมากินซะหน่อย ไม่รู้ว่าเป็นมื่อไหนแล้วแฮะเพราะบ่าย 3 กว่าแล้ว

 

กินเสร็จก็รวมพลกัน (คนบ้าปีนเขามีแค่ 2 คน ส่วนอีก 2 คนเดินชมวิวชิลๆ อยู่แถวๆ สถานีระกระเช้านั่นแหละ) เคลื่อนขบวนออกจากอาซาฮิดาเกะ เพื่อไปพักที่เทนนินเคียวออนเซ็น (Tenninkyo onsen) เมืองออนเซ็นมีชื่ออีกแห่งหนึ่ง (มันก็บอกว่ามีชื่อทุกทีเลยแฮะ แหงหละ ถ้าไม่มีชื่อจะเรียกว่าอะไรหละ)

tenninkyo onsen

แวะชมน้ำตก Hagoromo (ผ้าคลุมนางฟ้า?) ที่มีชื่อเสียงของเทนนินเคียวกันซักหน่อยก่อนเข้าที่พัก ที่จริงถ้าเดินต่อไปอีกชั่วโมงครึ่งก็จะถึงน้ำตกอีกแห่ง แต่เย็นเกินไปแล้วเลยไม่ได้เดิน เห็นว่าแถวนี้หมีชุมซะด้วย

เข้าพักที่ Tenninkyo Grand Hotel วันนี้เป็นห้องสไตล์ญี่ปุ่น ได้แช่ออนเซ็นคลายปวดเมื่อยหลังจากเดินมาทั้งวันนี่มันสวรรค์แท้ๆ T^T

 

---- โปรดติดตามตอนต่อไปเมื่อชาติต้องการเจ้าค่ะ ----

 

Comment

Comment:

Tweet

เค้าว่าแล้วต้องใช่ คุ้นตั้งแต่ชั้นวางต้นไม้แล้ว

#12 By (223.206.66.203) on 2011-11-25 16:44

ตามมาดู เหมียว

#11 By Nekomata (124.122.165.113) on 2010-10-03 20:38

นัทโตะน่ากลัวมาก...

#10 By Shinji on 2010-09-22 11:44

เช้านี้พอสตาร์ทรถ นาวิเกเตอร์ก็ทักอรุณสวัสดิ์ พร้อมบอกเสร็จสรรพว่าวันนี้เป็นวันทานาบาตะ อะ... เดินทางเพลินจนลืมวันลืมคืนเลยแฮะ วันที่ 7 เดือน 7 แล้วหรือนี่

น็อครอบแล้วนะครับ เอิ๊กๆ question

/me รออ่านตอนต่อไปด้วยใจระทึก

#9 By Rune on 2010-07-25 23:50

รูปนัตโตน่ากลัวมากค่ะ เห็นแล้วรู้สึกหยึยๆบรึ๋ยๆขึ้นมาเลยทีเดียว...อี๊~~~~~~~~~~~

รูปควันกำมะถันพุ่งออกมานี่...ทำไปได้นะคะยาย..ใครต้นคิดเนี่ยsad smile

#8 By tenrei on 2010-07-25 21:17

คนแก่ญี่ปุ่นนี่แข็งแรงมากๆ...

#7 By Little Lamb on 2010-07-25 15:08

ท่าทางอากาศดี น่าเจริญอาหารชะมัดเลย
อ้าว ไม่เกี่ยวหรอ question

#6 By Ellebazi on 2010-07-25 14:49

โอ้ว.. น่าไปเที่ยวมาก ๆ เลยค่ะ

ปล.ขำก้อนถ่านหมีโดนปลางับbig smile Hot!
จะครบสองปีแล้วซีรีย์นี้ :P

#4 By cg on 2010-07-25 10:49

อั๊ยยย แม้ซีรี่ส์นี้จะยาวมากขนาดมีงานแต่งมาคั่น เราก็ติดตามกันต่อไป >_<

อ่านแล้วเดจาวูเหตุการณ์ตอนเดี๊ยนไปปีนเขาฟูจิเลยอ่ะค่ะ เจอคนแก่แซงหน้าเป็นระยะๆ เหมือนกัน คนแก่ญี่ปุ่นนี่เป็นไซบอร์กปลอมตัวมาแน่ๆ

#3 By draco on 2010-07-25 04:07

น้ำตกสวยจังเลยค่ะ big smile
มาให้กำลังใจ รอชมตอนจบครับ big smile

#1 By Ont (115.87.121.71) on 2010-07-25 01:56